TRANG CHỦ PGD SƠ ĐỒ WEBSITE LIÊN HỆ
  
TRANG TIN CÁC ĐƠN VỊ
  Đang truy cập: 267  
 
7 9 5 3 7 2
 
 
Hoạt động chuyên môn
Bản đồ tư duy – một trong những công cụ hỗ trợ dạy học và công tác quản lí nhà trường hiệu quả, dễ thực hiện

       Bản đồ tư duy đang từng bước đưa vào trong dạy học và quản lý trong nhà trường So với các cách thức ghi chép truyền thống thì phương pháp giản đồ ý có những điểm vượt trội như sau:

  • Ý chính sẽ ở trung tâm và được xác định rõ ràng.
  • Quan hệ hỗ tương giữa mỗi ý được chỉ ra tường tận. Ý càng quan trọng thì sẽ nằm vị trí càng gần với ý chính.
  • Liên hệ giữa các khái niệm then chốt sẽ được tiếp nhận lập tức bằng thị giác.
  • Ôn tập và ghi nhớ sẽ hiệu quả và nhanh hơn.
  • Thêm thông tin (ý) dễ dàng hơn bằng cách vẽ chèn thêm vào giản đồ.
  • Mỗi giản đồ sẽ phân biệt nhau tạo sự dễ dàng cho việc gợi nhớ.
  • Các ý mới có thể được đặt vào đúng vị trí trên hình một cách dễ dàng, bất chấp thứ tự của sự trình bày, tạo điều kiện cho việc thay đổi một cách nhanh chóng và linh hoạt cho việc ghi nhớ.
  • Có thể tận dụng hỗ trợ của các phần mềm trên máy tính.,

     Sau đây trường THCS Lê Lợi xin trích đăng bài viết ứng dụng của bản đồ tư duy trong công tác dạy học công tác quản lý nhà trường của    TS. Trần Đình Châu, Bộ Giáo dục và Đào tạo  và  TS. Đặng Thu Thuỷ, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam trên báo Giáo dục và Thời đại :                                                                                                                   

                       Bản đồ tư duy – một trong những công cụ hỗ trợ dạy học và công tác quản lí nhà trường hiệu quả, dễ thực hiện

                                                                                                                                                     

(GD&TĐ) - Bản đồ tư duy (BĐTD) là hình thức ghi chép sử dụng màu sắc, hình ảnh để mở rộng và đào sâu các ý tưởng. BĐTD một công cụ tổ chức tư duy nền tảng, có thể miêu tả nó là một kĩ thuật hình họa với sự kết hợp giữa từ ngữ, hình ảnh, đường nét, màu sắc phù hợp với cấu trúc, hoạt động và chức năng của bộ não, giúp con người khai thác tiềm năng vô tận của bộ não.

Cơ chế hoạt động của BĐTD chú trọng tới hình ảnh, màu sắc, với các mạng lưới liên tưởng (các nhánh). BĐTD là công cụ đồ họa nối các hình ảnh có liên hệ với nhau vì vậy có thể vận dụng BĐTD vào hỗ trợ dạy học kiến thức mới, củng cố kiến thức sau mỗi tiết học, ôn tập hệ thống hóa kiến thức sau mỗi chương,... và giúp cán bộ quản lí giáo dục lập kế hoạch công tác.

BĐTD giúp HS học được phương pháp học: Việc rèn luyện phương pháp học tập cho HS không chỉ là một biện pháp nâng cao hiệu quả dạy học mà còn là mục tiêu dạy học. Thực tế cho thấy một số HS học rất chăm chỉ nhưng vẫn học kém, nhất là môn toán, các em này thường học bài nào biết bài đấy, học phần sau đã quên phần trước và không biết liên kết các kiến thức với nhau, không biết vận dụng kiến thức đã học trước đó vào những phần sau. Phần lớn số HS này khi đọc sách hoặc nghe giảng trên lớp không biết cách tự ghi chép để lưu thông tin, lưu kiến thức trọng tâm vào trí nhớ của mình. Sử dụng thành thạo BĐTD trong dạy học HS sẽ học được phương pháp học, tăng tính độc lập, chủ động, sáng tạo và phát triển tư duy.

 BĐTD- giúp HS học tập một cách tích cực. Một số kết quả nghiên cứu cho thấy bộ não của con người sẽ hiểu sâu, nhớ lâu và in đậm cái mà do chính mình tự suy nghĩ, tự viết, vẽ ra theo ngôn ngữ của mình vì vậy việc sử dụng BĐTD giúp HS học tập một cách tích cực, huy động tối đa tiềm năng của bộ não.

Việc HS tự vẽ BĐTD có ưu điểm là phát huy tối đa tính sáng tạo của HS, phát triển năng khiếu hội họa, sở thích của HS, các em tự do chọn màu sắc (xanh, đỏ, vàng, tím,…), đường nét (đậm, nhạt, thẳng, cong…), các em tự “sáng tác” nên trên mỗi BĐTD thể hiện rõ cách hiểu, cách trình bày kiến thức của từng HS và BĐTD do các em tự thiết kế nên các em yêu quí, trân trọng “tác phẩm” của mình.

 

BĐTD giúp HS ghi chép có hiệu quả. Do đặc điểm của BĐTD nên người thiết kế BĐTD phải chọn lọc thông tin, từ ngữ, sắp xếp, bố cục để “ghi” thông tin cần thiết nhất và lôgic, vì vậy, sử dụng BĐTD sẽ giúp HS dần dần hình thành cách ghi chép có hiệu quả.

Tác giả Stella Cottrell đã tổng kết cách “ghi chép” có hiệu quả trên BĐTD: 1). Dùng từ khóa và ý chính; 2). Viết cụm từ, không viết thành câu; 3). Dùng các từ viết tắt. 4).Có tiêu đề. 5). Đánh số các ý; 6). Liên kết ý nên dùng nét đứt, mũi tên, số, màu sắc,… 7). Ghi chép nguồn gốc thông tin để có thể tra cứu lại dễ dàng. 8). Sử dụng màu sắc để ghi.

Chẳng hạn, HS lớp 11 học về phép dời hình và phép đồng dạng trong mặt phẳng, mặt tròn xoay (hình học 12),… có thể hệ thống các phép dời hình bằng BĐTD. Với cách làm này rèn luyện cho bộ óc các em hướng dần tới cách suy nghĩ lôgic, mạch lạc và cũng là cách giúp các em hiểu bài, ghi nhớ kiến thức vào não chứ không phải là học thuộc lòng, học vẹt.

 

Trước khi học bài mới  “Giản dị” (môn Giáo dục công dân) GV có thể gợi ý cho HS vẽ BĐTD bằng từ khóa “giản dị” sau đó cho các em thảo luận để vẽ tiếp các nhánh và bổ sung dần các ý nhỏ, dẫn đến việc các em tự chiếm lĩnh kiến thức mới một cách nhẹ nhàng, tự nhiên nhưng lại rất hiệu quả đồng thời kích thích hứng thú học tập của HS.

Sử dụng BĐTD giúp GV chủ nhiệm, cán bộ quản lí nhà trường lập kế hoạch công tác có cái nhìn tổng quát toàn bộ kế hoạch từ chỉ tiêu, phương hướng, biện pháp,…và dễ theo dõi quá trình thực hiện đồng thời có thể bổ sung thêm các chỉ tiêu, biện pháp,…một cách rất dễ dàng so với việc viết kế hoạch theo cách thông thường thành các dòng chữ.

Ví dụ, có thể tóm lược 5 nội dung của phong trào thi đua “xây dựng THTT, HSTC” như sau: 

Ví dụ: BĐTD tóm lược vấn đề đổi mới PPDH: 

Ví dụ: kế hoạch năm học của một nhà trường có thể viết theo các mặt hoạt động: dạy học, giáo dục đạo đức,… hoặc viết kế hoạch theo tháng, theo chủ đề,… 

BĐTD có thể vận dụng được với bất kì điều kiện cơ sở vật chất nào của các nhà trường hiện nay. Có thể thiết kế BĐTD trên giấy, bìa, bảng phụ,… hoặc cũng có thể thiết kế trên phần mềm bản đồ tư duy. Với trường có điều kiện cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin tốt có thể cài vào máy tính phần mềm Mindmap cho GV, HS sử dụng, bằng cách vào trang web www.download.com.vn   gõ vào ô “tìm kiếm” cụm từ Mindmap, ta có thể tải về bản miễn phí ConceptDraw MINDMAP 5 Professional, việc sử dụng phần mềm này khá đơn giản.

Việc sử dụng BĐTD giúp cán bộ quản lí có cái nhìn tổng quát toàn bộ vấn đề, giúp GV đổi mới PPDH, giúp học sinh học tập tích cực đó chính là một trong những cách làm thiết thực triển khai nội dung dạy học có hiệu quả - nội dung quan trọng nhất trong năm nội dung của phong trào thi đua “Xây dựng Trường học thân thiện, học sinh tích cực” mà Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động.

                                                                                                                                                                         TS. Trần Đình Châu, Bộ Giáo dục và Đào tạo

  TS. Đặng Thu Thuỷ, Viện Khoa học Giáo dục Việt NamTệp đính kèm:
BDTD.ppt

Ngày 11/08/2011
 
[ In trang ][ Xem & in ][ Gửi mail ][ Đầu trang ][ Trở lại ]
 
Ý kiến bạn đọc
toi thay cac bai o tren rat tuyet voi
nguyen truong ngoc bao, 137/15 GO DAU , 29/11/2012
minh muon tim hieu ve cach ve so do tu duy mong cac ban giup minh voi;
phamthihoaiphuong, quangbinh , 26/11/2012
em can mot ban do tu duy ve toan hinh cua chuong 1 lop 8
pham thanh phuong, truong thcs doan xa , 25/10/2012
tuyet that da co bai tham khao roi
meo cute, 32/2 thanh pho HCM , 01/09/2012
xem dem thi
truong thi trang, cam giang-godau-tay ninh , 18/05/2012
cam on truong da cap nhap cho chung toi ban do tu duy
nguyen thi ngoc huyen, 296tran phu phuong binh dinh huyen an nhon , 11/03/2012
tim dan do tu duy cac truong hop bang nhau cua tam giac
nguyen thi huyen trang, thcsdt , 15/02/2012
BAN NAO GIUP MINH VE BAJ SO DO TU DUY BAJ 15 MON DJA LJ LOP 8 VS
TRINH THI HAJ, MJNH TAN KJEN THUY HAJ PHONG , 13/01/2012
toi muon xem ve mon dia ly
nguyen thi hoa, van dien nam dan nghe an , 08/01/2012
bai nay co the noi la mot bai rat tot nhung can phai co ban do tu duy cua tat ca cac mon hoc 7,8,9...va ban do do phai cu the nhat de hoc sinh hieu
huynh thi khanh linh, xuan hoa mam dan nghe an , 06/01/2012
khong day du
nguyen thi hoa, van dien nam dan nghe an , 06/01/2012
cam on nha truong da tao ra nhung ban do rat co ich cho moi nguoi
truong thi ngoc mai, khanh son nam dan nghe an , 03/01/2012
toi muon xem ve mon toan
trinh van thai, nghe an , 28/12/2011
emhoclop7,con hieu mon can ve ban dot tu duy nhu mon nguvan,giao duc cong dan va rat nhieu mon khac.em lai ko biet ca ve cho du chi tiet nen em muon se co nguoi ve nhung so do tu duy mau cho em cung nhu cac ban yeu ve viec ve so do de chung em lay do lam cach ve chuan xac
Nguyễn Văn Nam, yahoo.gov.vn , 22/12/2011
Toi da tai nhieu phan mem ve dung thu nhung khong the cai va su dung duoc trong giang day. Vay cac ban co the giup toi duoc khong? Toi dang giang day bo mon Dia li rat can phan mem ve BDTD nhung trinh do Tin hoc co han,hay giup toi voi, moi su giup do va chi bao cua quy truong xin gui ve hop thu hoac SDT cua toi. Xin tran trong cam on!
Pham Quynh Nga, THCS Van Phong , 06/12/2011
BĐTD cũng nên vẽ bằng kí hiệu de cho đỡ dài.Một số BĐTD o trên toàn chữ là chữ nhìn hoa cả mắt.Mà tên các nhánh chính nên viết chữ in hoa cho nổi...
xuongrong, hai duong , 30/11/2011
chao cac ban. Cac ban co the huong dan ki cho minh cach ve ban do tu duy cung nhu cach lap ban do tu duy dc ko? Minh xem qua cach ve ban do tu duy o tren mang nhung bang tieng a minh ko hieu cach lam cho lam. Voi lai ban nao co BĐTD tu duy mon hoa 8, hoa 9 khong gui cho minh voi nha.Minh cam on.
nguyen thi dung, truong THCS Xuân Lai , 26/11/2011
trường có bài Biến dạng của lá bằng bản đồ tư duy xin cho tôi tham khảo. cảm ơn
huynh muoi, 229/64/18 Tây thạnh, Tân Phú, HCM , 19/11/2011
ban do tu duy rat hay de ho tro hoc sinh hoc de nho hon
nguyen thanh son, cao son da bac hoa binh , 14/11/2011
so do tu duy sinh hoc 6 cau tao trong phien la
hhhhhh, dak lak , 13/11/2011
co the dang len nhung ban do tu duy dep mot chut dc k,ma tai sao lai k co trang tri hay la mau me mot chut nhi
NGUYEN MAI THUY TRANG, 37 phan chu trinh , 12/11/2011
Mình rất muốn dùng BĐTD vào dạy học nhưng chưa biết cách hiệu ứng cho từng nhánh và chưa biết viết công thức toán học trong đó. Các bạn giúp mình với.Thanks!
Dương Đặng Phương Hoa, Ninh Mỹ - Hoa lư- Ninh Bình , 11/11/2011
Bản đồ tư duy của quý trường rất hay và dễ hiêu. Quý trường đã giúp tôi hiểu rõ về phương pháp vẽ BĐTD. Nếu quý trường có giáo án bài Luyện nói văn kể chuyện (tiết43)và Cụm danh từ(tiết 44)Ngữ văn 6 thì xin giúp tôi với. Tôi xin cảm ơn.
Vũ Thị Sen, Trường THCS Gia Sơn- Nho Quan- Ninh Bình , 06/11/2011
Thân gửi bạn Ngọc Thạch! Rất vui khi bạn đã ghé trang web của trường, bạn hãy gửi địa chỉ mail của bạn nhé, chúng tôi sẽ trao đổi trực tiếp cùng bạn. Mến!
tuanvu246, THCS Lê Lợi , 05/11/2011
Qua tệp đính kèm BDTD.pptcuar quý trường .Tôi rất thích và thấy rất hay , nhưng tôi tải phần mềm imindmap 5.3 dung thử rồi cài vào máy mà trình chiếu không được . kính nhờ quý trường giúp đỡ cho tôi tải phàn mềm nào mà chuyển qua ppt trình chiếu rất hay . xin chia xexkinh nghiệm quý báu này giúp tôi với . Hiện nay tôi dang bí . Các phần mềm miễn phí khác tôi dùng thử rồi nhưng trình chiếu không hiệu quả như từng phần theo như của quý trường . Xin giúp tôi với . Trân trọng cám ơn !
Nguyễn Ngọc Thạch, Trường THCS Trịnh Phong - Diên Khánh - Khánh Hòa , 05/11/2011
Bạn omaigoc thân mến, cảm ơn bạn đã ghé qua trang web của trường, chắc bạn cần bài Danh từ lớp 6, gửi bạn BDTD,do địa chỉ yahoo của bạn không đúng nên chúng tôi không gửi qua mail được. Chúc bạn thành công!
tuanvu246, THCS Lê Lợi , 04/11/2011
khong co toan hinh hoc lop sau
soibacu , Huyen Phu yen , 04/11/2011
toi dang can gap so do tu duy bai danh tu
o mai goc, long an , 03/11/2011
Cảm ơn trường THCS Lê Lơi cho chúng em những điêu lí thú về phương pháp dạy và học của trường để chúng em áp dung
Lê Quynh nga, thanh phố vinh - nghe an , 29/10/2011
bản đồ hay that nhung doi voi hoc sinh minh thi hoi kho vì noi dung tuong doi phong phu và rat kho khi hoc sinh thưc hien
ma thành cong tân bằng, trung học co so lê hoàng thám , 28/10/2011
ban do tu duy mon tin hoc lop 6 don gian
truong thi thuy trang, 38 le loi thanh pho quy nhon , 25/10/2011
Hay, nh­ung hs kho luu giu lai bai noi dung bai hoc, vo ghi se bi cach quang vi khong phai bai nao cung day bang phuong phap nay. Kho voi hs khong co khieu ve.Xin thay cho y kien!
hang pham, cao bang , 22/10/2011
Cam ơn bài viết. tôi cũng đang loay hoay mò mẫm tìm cách ứng dụng vào bài dạy của mình.
Nguyễn Ngọc Bình, Trường THCS Lộc An_Lộc Ninh_Bình Phước , 17/10/2011
cam on da cap nhap thong tin cho chung em doc
Ton Nu Lan Nhi, 316/20 , 16/10/2011
ve ban do tu tuy tieng viet di
nguyenthithuthao, 299to18kp3phuonglongbinhtan , 10/10/2011
em hoc lop 6 , co nhieu mon can ve ban do tu duy nhu mon cong nghe , giao duc cong dan va rat nhieu mon khac. em lai ko biet ca ve cho du chi tiet nen em muon se co nguoi ve nhung so do tu duy mau cho em cung nhu cac ban yeu ve viec ve so do de chung em lay do lam cach ve chuan xac !
truong thi ha phuong lop 6a2 truong trung hoc co so le loi , c/c son ky , 30/09/2011
hay nhung hay cung cap mot so dang ban do tu duy co trang tri dk hok
nguyen mai anh, 36 phan chu trinh , 19/09/2011
cam on
nguyenngoctohan, 160A Truong Cong Dinh_F.14_quan Tan Binh , 13/09/2011
Cảm ơn nhà trường đã cập nhật những ứng dụng mới để chúng tôi tham khảo!
Nguyễn Hoàng Hà, Hải Dương , 11/08/2011
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 PM TÁC NGHIỆP
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG THCS LÊ LỢI
Trưởng ban biên tập: Thầy giáo Vũ Tiến Công - Hiệu trưởng
Địa chỉ: Xã Lê Lợi, Huyện Gia Lộc, Tỉnh Hải Dương
Điện thoại: 0320.3716040