Tin tức-Sự kiện Hoạt động nhà trường
Đất Và người Lê Lợi: Đình Bùi Xá Hạ - Di tích lịch sử cấp Quốc gia

CHĂM SÓC DI TÍCH LỊCH SỬ CẤP QUỐC GIA – ĐÌNH BÙI XÁ HẠ

1.1. Tên di tích: Đình Bùi Xá Hạ.

1.2. Được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 04/2001 ngày19 tháng 01 năm 2001

2.1. Tóm lược thông tin về di tích.

Di tích lich sử thờ ngài Trương Công Nghệ. Cụ thân sinh ra ngài là  Trương Công Độ người Vân Đồn. Cụ bà là Trần Thị Nguyên người thôn Bùi Xá Hạ.

Trương Công Nghệ sinh  ngày 10 tháng Giêng năm Quý Tỵ (Cách khoảng hơn 300 năm). Ngài là Nguyên soái đại tướng quân giúp vua Triệu Việt Vương  đánh quân Lương. Sau khi đánh tan quân Lương 2 trận đều thắng, ngài giữ chức Thánh lẫm đệ tam (quan thứ 3

trong triều)

Lý do ngài mất: Khi hai anh em họ Triệu tranh giành ngôi báu. Vua Triệu gọi ông vào dẹp nội chiến tranh ngôi. Can ngăn không được ông bỏ tước vị về quê ngoại  (làng Bùi Xá Hạ - Lê Lợi - Gia Lộc - Hải Dương) mở lớp dạy học tại thôn.

Vào hôm trời đẹp mây quang ngài đang ngồi câu cá thì cơn mưa sấm chớp kéo đến ngài biến mất. Để tưởng nhớ đến công lao to lớn của ngài nhân dân đ• xây đình thờ ngài. Trước 1911 Đình nhỏ quay hướng Đông, sau 1911 đại tu lại và quay hướng Tây.

2.2. Một số hoạt động nhà trường đã làm trong nội dung chăm sóc di tích lịch sử nói trên.

Hưởng ứng phong trào “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” Trường THCS Lê Lợi đã có kế hoạch chăm sóc di tích lịch sử  cấp quốc gia đình Bùi Xá Hạ như sau:

Lập kế hoạch để học sinh các lớp chăm sóc, quét dọn đình vào ngày 15 hàng tháng.

Học sinh trường THCS Lê Lợi chăm sóc di tích lịch sử - Đình Bùi Xá Hạ

Chụp ảnh lưu niệm

Tích cực quét dọn Đình là công việc thường xuyên của các em vào ngày 15 hàng tháng

Cho học sinh tìm hiểu về lịch sử của đình Bùi Xá Hạ để giúp các em thêm yêu và tự hào về truyền thống của quê hương.

Tìm hiểu về lịch sử Đình Bùi Xá Hạ

Tệp đính kèm: